CỨU HỘ VÀ CHUYỂN GIAO 01 CÁ THỂ VOỌC CHÀ VÁ CHÂN NÂU CHO TRUNG TÂM CỨU HỘ LINH TRƯỞNG NGUY CẤP

Voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) còn được gọi là Voọc chà vá chân đỏ, hay Voọc ngũ sắc - là loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Sáng ngày 14/8/2017, trước sự chứng kiến của đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc đã chuyển giao 01 cá thể Voọc chà vá chân nâu (con đực, trọng lượng 6,3kg, sức khỏe bình thường) cho Trung tâm cứu hộ Linh Trưởng nguy cấp  - Vườn Quốc gia Cúc Phương. Đây là cá thể Voọc thứ 4 được lực lượng Kiểm lâm Thừa Thiên Huế phát hiện và chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ này kể từ năm 2010; Sau khi tiếp nhận, cá thể Voọc sẽ được cán bộ của Trung tâm cứu hộ chăm sóc thú y, nuôi dưỡng theo hình thức bán hoang dã nhằm phục hồi tập tính sinh học và tái thả vào môi trường tự nhiên.

Cá thể Voọc này được người dân phát hiện và bắt giữ tại khu vực rừng trồng gần nhà vào chiều ngày 13/8/2017; Nhận thức được đây là loài linh trưởng nguy cấp, quý, hiếm được nhà nước ưu tiên bảo vệ nên họ đã chủ động thông báo với Chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm sở tại để thực hiện giao nộp cá thể Voọc này vào cuối giờ chiều cùng ngày.

Vừa qua, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế đã thực hiện nhiều chương trình điều tra, giám sát và đã ghi nhận sự xuất hiện của loài Voọc này ở nhiều nơi trong tỉnh. Chi cục Kiểm lâm cũng đã tổ chức các cuộc truyền thông nâng cao nhận thức của người dân địa phương đối với công tác bảo tồn động vật hoang dã nói chung và bảo vệ Voọc chà vá chân nâu nói riêng./.

Voọc chà vá chân nâu có thân hình thon nhỏ, nặng khoảng 8-13,5kg; lưng và phía trước thân màu xám, phần trên của chân có màu đen, phần dưới của chân có màu đỏ; phần dưới tay màu trắng, mặt có màu kem xung quanh mồm có viền trắng, có “râu” cằm dài màu trắng; trán màu xám đen, đuôi trắng.

Tại Việt Nam, Voọc chà vá chân nâu sống chủ yếu tại vùng sinh thái Trung Trường Sơn bao gồm các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Thuận. Loài này thường sống trong rừng già, rừng nguyên sinh trên núi cao, nhưng có thể kiếm ăn cả ở rừng thứ sinh, rừng hỗn giao, nương rẫy. Thức ăn ưa thích của chúng là các loại lá cây.

Voọc chà vá chân nâu sống thành bầy đàn do 1 con đực to khỏe nhất dẫn đầu; Khi rừng bị tàn phá, số lượng Voọc trong 1 đàn thường giảm chỉ còn 4-6 con. Voọc Chà vá chân nâu thường bị săn bắt làm cảnh, làm thuốc, nấu cao, thậm chí bị ăn thịt...

 

Các bài khác