Đạp xe cổ động và những hoạt động truyền thông về VPA-FLEGT tại xã Hồng Bắc, huyện A Lưới

Với niềm háo hức và hân hoan, chúng tôi – những người dân Hồng Bắc đã có mặt từ rất sớm với những chiếc xe đạp được trang trí khá đẹp, có lô gô và cờ VPA-FLEGT. Bốn mươi chiếc xe đạp nối đuôi nhau thành 2 hàng dài, xuất phát từ nhà rông xã Hồng Bắc, chúng tôi lần lượt đạp xe qua các thôn, bản; đoàn đi đến đâu cũng được sự cỗ vũ và hoan nghênh của bà con địa phương.

Đoàn xe đạp truyền thông đã thực sự gây ấn tượng bởi đồng phục mũ, áo, cờ, logo FLEGT đồng nhất và còn có sự tham gia của những gương mặt tiêu biểu đại diện cho Đoàn Thanh niên CSHCM, Hội phụ nữ, Hội nông dân… của các thôn.

Những bác nông dân chống cuốc nghỉ ngơi trong giây lát ngắm đoàn xe đạp ngang qua; những anh công nhân khuân vác gỗ keo, những cô gái bóc võ keo cũng tạm nghỉ vẫy nón chào đón đoàn. Đặc biệt cả các cụ ông, cụ bà và các em nhỏ cũng hân hoan ra tận ngõ để cỗ vũ bằng những tràng pháo tay thật lớn…

Có thể nói đây là lần đầu tiên có đoàn xe đạp cổ động cho 1 sự kiện đặc biệt như thế này ở xã Hồng Bắc. Đoàn xe đạp đã thu hút được bà con tụ tập về nhà rông cộng đồng xã Hồng Bắc để tham gia sự kiện truyền thông về FLEGT.

Mở đầu chương trình truyền thông là các tiết mục hát, múa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc địa phương. Sau đó mọi người được tham quan triển lãm tổng hợp về VPA-FLEGT. Phần hấp dẫn và quan trọng nhất là mọi người được tham gia cuộc thi “Vòng quay FLEGT”. Trò chơi rất vui và thiết thực, giúp mọi người hiểu thêm những kiến thức về gỗ hợp pháp, về thực thi lâm luật, tuần tra rừng, quản trị rừng và thương mại lâm sản, những kiến thức về QLBVR… Trò chơi cũng có lúc gay cấn và bất ngờ khi người chơi quay đúng vào những ô “may mắn” (người chơi nhận được những phần quà ý nghĩa), ô “mất điểm” (đội chơi mất hết điểm), hay ô “ thử thách” với những trò chơi vui nhộn và ý nghĩa như trò chơi “truyền thông điệp đến cộng đồng”, trò chơi “nguồn gốc gỗ hợp pháp”… và cao trào là phần đoán ô chữ bí mật, 2 đội đoán gần đúng và chỉ có 1 đội duy nhất đoán chính xác ô chữ và giành phần thắng hoàn toàn.

Đây là Chương trình truyền thông do Dự án FLEGT - khu vực miền Trung phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm Phát triển Nông thôn Miền Trung (CRD) triển khai vào ngày 13/11/2015 tại xã Hồng Bắc (huyện A Lưới), mở đầu cho chiến dịch truyền thông về VPA/FLEGT tại 4 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam trong năm 2015, nhằm tuyên truyền đến cộng đồng địa phương nhiều hơn các thông tin, kiến thức về VPA-FLEGT và vai trò trách nhiệm cũng như quyền lợi của cộng đồng khi tham gia vào chương trình FLEGT.

Chương trình truyền thông này đã được cộng đồng và chính quyền địa phương ủng hộ, tham gia nhiệt tình và đánh giá cao về hiệu quả và sự thiết thực./. 

Các bài khác