Thành phố Huế tổ chức Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Thành phố Huế là trung tâm văn hóa, chính trị của tỉnh Thừa Thiên Huế, có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp 465,46 ha, trong đó quy hoạch rừng đặc dụng 301,5 ha và 163,96 ha nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng; về mùa nắng, đây là nơi luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng. Một số vùng được xác định là khu vực trọng điểm có thể xảy ra cháy rừng cao do người dân tác động gây cháy lan như rừng thông ở phường An Tây, An Cựu…

Nhằm tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng Quân đội, Công an, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Kiểm lâm, chính quyền các địa phương; nâng cao tinh thần chủ động theo “phương châm 4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn (PCCCR-TKCN) của địa phương, sáng ngày 27/6/2018, tại tổ dân phố 10, phường An Tây, Ban chỉ đạo diễn tập PCCCR-TKCN thành phố Huế đã tổ chức đợt diễn tập PCCCR-TKCN năm 2018.

Tham dự đợt diễn tập có đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo, các thành viên của Ban chỉ đạo diễn tập thành phố, cùng gần 700 người tham gia đến từ các lực lượng: Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân địa phương.

Đợt diễn tập được triển khai thành 02 giai đoạn là:

Giai đoạn 1: Vận hành cơ chế, xử trí tình huống: Cấp ủy, chính quyền thành phố Huế, phường An Tây triển khai nhiệm vụ (Hội nghị song song);

Giai đoạn 2: Thực hành chữa cháy rừng, xử lý một số tình huống chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Tình huống giả định diễn ra tại khu vực rừng trồng Keo tại tiểu khu 91 - tổ 10, phường An Tây, thành phố Huế xuất hiện đám cháy. Lửa bốc cháy lên cao vượt tầm kiểm soát của lực lượng chữa cháy địa phương. Để kịp thời ứng phó, phường An Tây đã xin hỗ trợ của Ban chỉ đạo thành phố, trên cơ sở đó thành phố đã nhanh chóng điều động lực dân quân các phường An Tây, Thuỷ Xuân, An Cựu, và các lực lượng Kiểm Lâm, Bộ đội, Công An, Dân quân, đồng thời xin tăng cường từ cấp trên hỗ trợ lực lượng và phương tiện cơ giới hiện đại cùng hiệp đồng tham gia chữa cháy. Sau gần một giờ nỗ lực, với sự hỗ trợ của các phương tiện từ thô sơ đến hiện đại, các lực lượng đã dập tắt hoàn toàn các đám cháy.

Nhờ chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đợt diễn tập PCCCR-TKCN thành phố Huế đã diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản. Các tình huống cháy rừng giả định trong diễn tập sát với thực tế của địa phương.

Cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ đạo PCCCR-TKCN các cấp, kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, khả năng phối hợp và huy động lực lượng theo phương châm “04 tại chỗ”, đồng thời cũng là cơ hội để nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, quản lý bảo vệ rừng của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn thành phố Huế./.

 

Các bài khác