Liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng Thông cảnh quan trên địa bàn thành phố Huế

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Huế đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng thông. Tính đến ngày 22/7/2020, có tổng số 31 vụ cháy rừng với diện tích  rừng bị cháy là 3,69 ha, diện tích rừng bị thiệt hại hoàn toàn ước tính là 0,54 ha, diện tích có khả năng phục hồi là 3,15 ha. Diện tích rừng bị cháy chủ yếu là rừng thông đặc dụng ở khu vực núi Ngự Bình, Tam Thai, Thiên Thai do Công ty TNHH NN MTV Lâm nghiệp Tiền Phong quản lý. Có đến 14/31 vụ phải huy động đến lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để điều động xe cứu hỏa, mỗi lượt từ 02-05 xe. Tổng số lượt người tham gia chữa cháy khoảng 1.700 người. Có ngày xảy ra 2 - 3 vụ cháy, đa số các  vụ cháy xảy ra ban đêm khiến việc chữa cháy rừng của các lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Một trong những nguyên nhân gây ra cháy rừng trên địa bàn thành phố Huế đó là ý thức của người dân trong việc sử dụng lửa, do người dân thắp hương, tảo mộ, đốt vàng mã gây cháy; đặc biệt trong những ngày cao điểm nắng nóng, dự báo cấp cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Điển hình như vụ cháy rừng thông ở phường An Tây, thành phố Huế lúc 10h00 ngày 21/7/2020, Công an đã tạm giữ 2 đối tượng thắp hương gây ra cháy rừng.

Mặc dù Hạt Kiểm lâm TP Huế, Công an phường, UBND các phường An Cựu, An Tây, chủ rừng đã thực hiện rất nhiều các biện pháp tuyên truyền như cắm các biển báo, biển cấm, pano, áp phích tuyên truyền trực quan dày đặc trong và ven rừng; dùng loa phóng thanh len lõi vào các khu lăng mộ để cảnh báo và hướng dẫn bà con sử dụng lửa, ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng… Tuy nhiên một bộ phận người dân ở nhiều địa phương khác đến viếng mộ người thân tại các nghĩa trang trên địa bàn vẫn còn chủ quan và chưa ý thức trong sử dụng lửa gần, ven, trong rừng dẫn đến cháy rừng.

Bên cạnh các vụ cháy rừng do thắp hương, viếng mộ, đốt vàng mả, thì vẫn còn nhiều vụ cháy rừng không rõ nguyên nhân, hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ.

Trước tình hình cháy rừng xảy ra liên tiếp trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Huế, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững thành phố Huế; đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tập trung nguồn lực để phối hợp với Công ty TNHH NN MTV Lâm nghiệp Tiền phong, UBND phường An Tây quản lý chặt chẽ diện tích rừng Thông đặc dụng cảnh quan Tây Nam thành phố Huế; đã yêu cầu các đơn vị chủ rừng trong khu vực tăng cường công tác trực phòng cháy chữa cháy rừng 24/24, tăng dày thời gian và tuyến tuần tra để phát hiện kịp thời các đối tượng phá hoại, phối hợp với Kiểm lâm, Công an địa phương để xử lý theo quy định pháp luật; đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với Công an, Quân đội và chính quyền địa phương thực hiện đúng các nội dung được quy định tại Quyết định số 28/2020/QĐ-UBND ngày 20/5/2020 của UBND tỉnh về Ban hành Quy chế phối hợp các lực lượng tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế./.

Các bài khác