Tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại huyện A Lưới

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 03 tháng 5 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện A lưới năm 2017, Ngày 04/8/2017, Ban Chỉ đạo tổ chức Diễn tập đã tổ chức Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại Thôn Đụt I, xã Hồng Kim, huyện A Lưới.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham mưu chủ trì phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, lực lượng Bộ đội Biên phòng để tổ chức thực hiện.

Tham dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập; các đồng chí lãnh đạo thuộc các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, huyện A Lưới, xã Hồng Kim và các xã lân cận, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện A Lưới.

 

Nội dung diễn tập gồm 2 phần:

1. Phần 1: Diễn tập vận hành cơ chế tại Văn phòng huyện A Lưới

Thành phần gồm: Ban Chỉ đạo tỉnh, khách mời, các lực lượng tham gia diễn tập của huyện a Lưới.

Nội dung diễn tập vận hành cơ chế thuộc cấp huyện, cấp xã.

2. Phần 2: Diễn tập thực binh phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện A Lưới tại hiện trường rừng trồng Keo của Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới, thuộc thôn Đụt 1, xã Hồng Kim, huyện A Lưới; tham gia gồm tất cả các thành phần cấp tỉnh, huyện, xã.

 

Cuộc diễn tập được thuyết minh bằng kịch bản diễn tập. Các lực lượng tham gia thực binh gồm:

- Lực lượng chủ rừng: 10 người;

- Lực lượng thôn Đụt I: 30 người;

- Lực lượng huy động của xã: 150 người, gồm: Lực lượng các ban, ngành của xã, Dân quân cơ động, các thôn lân cận và Kiểm lâm địa bàn;

- Lực lượng huy động của huyện: 200 người, gồm: Lực lượng các ban, ngành của huyện, các xã lân cận và lực lượng Kiểm lâm huyện A Lưới;

- Lực lượng của tỉnh: 260 người, gồm: Lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lực lượng Kiểm lâm tỉnh được điều động từ Văn phòng Chi cục, các Hạt Kiểm lâm huyện, thị xã, thành phố và các Đội Kiểm lâm cơ động - PCCCR; Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh; Lực lượng của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Tất cả các lực lượng đều được trang bị dụng cụ chữa cháy rừng như bàn dập lửa, rựa cán dài, can đựng nước, máy thổi gió, máy bơm nước, máy cưa xăng và các dụng cụ chữa cháy khác để diễn tập thực binh. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy đã điều động 02 xe cứu hỏa, Trung tâm y tế huyện A Lưới điều động 01 xe cứu thương và đội ngũ y bác sĩ cùng tham gia diễn tập chữa cháy rừng.

 Tại hiện trường diễn tập, các đơn vị được tổ chức thành lực lượng chữa cháy rừng theo từng cấp và thực hành diễn tập đúng theo phương án và kịch bản.

 Kết thúc đợt diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập đã tổ chức rút kinh nghiệm. Đây là hoạt động diễn tập tình huống giả định, giúp cho Ban Chỉ đạo các cấp vận hành nhuần nhuyễn cơ chế, chỉ huy, chỉ đạo; đồng thời, tạo điều kiện cho lực lượng chữa cháy rừng chuyên trách như: Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, lực lượng Kiểm lâm, lực lượng vũ trang và cán bộ, nhân dân tiếp cận các tình huống cháy rừng, thực hành các biện pháp xử lý khi xảy ra cháy lớn trên địa bàn tỉnh./.

 

 

Các bài khác