Chi cục Kiểm lâm quản lý và vận hành hệ thống Giám sát và theo dõi diễn biến rừng (FMS)

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc tiếp nhận các trang thông tin trực tuyến từ Dự án Trường Sơn Xanh, ngày 10/9/2019, Chi cục Kiểm lâm tổ chức tiếp nhận hệ thống Giám sát và theo dõi diễn biến rừng (FMS) với sự tham gia của đại diện các phòng chuyên môn Chi cục Kiểm lâm, đại diện Đơn vị thực hiện Dự án Trường Sơn Xanh và chuyên gia tư vấn.

Hệ thống Giám sát và theo dõi diễn biến rừng (FMS) là ứng dụng có khả năng giúp cho các cấp quản lý tiếp cận dễ dàng hơn với tình hình diễn biến rừng thông qua các bản đồ Webgis và các báo cáo trực tuyến về cập nhật diễn biến rừng trên thực địa. Ứng dụng này, trong tương lai sẽ giúp nâng cao năng lực trong công tác bảo vệ và theo dõi diễn biến tài nguyên rừng cho lực lượng Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hệ thống FMS cho phép kết nối tự động tới công cụ phát hiện thay đổi rừng từ ảnh vệ tinh sử dụng Google Earth Engine của dự án JICA SNRM. Định kỳ 10 ngày một lần, hệ thống FMS sẽ đưa các điểm cảnh báo mất rừng mới lên cổng WebGIS đồng thời gửi các cảnh báo về địa điểm, diện tích tới các cấp quản lý gồm Chi cục Kiểm Lâm, Hạt Kiểm Lâm, kiểm lâm xã, các chủ rừng nhóm II lớn trong tỉnh.

Hệ thống FMS đã tích hợp hầu hết các lớp dữ liệu nghiệp vụ về tài nguyên rừng bao gồm ranh giới hành chính, ranh giới tiểu khu khoảnh lô, quy hoạch 3 loại rừng, ranh giớicác VQG, KBT, BQL rừng phòng hộ, hiện trạng rừng. Thông qua việc tiếp cận với các lớp dữ liệu nghiệp vụ này một cách dễ dàng trên giao diện Web, cán bộ lâm nghiệp ở tất cả các cấp có thể dễ dàng xem và phân tích dữ liệu diễn biến rừng một cách trực quan và dễ dàng. Hệ thống cũng cho phép tải lên và so sánh trực tiếp dữ liệu bản đồ dạng vector với các bản đồ sẵn có trên WebGIS để phục vụ cho việc phân tích nhanh các dữ liệu tuần tra dạng GPS track-log hoặc xem các bản đồ đến từ các ngành khác, ví dụ tài nguyên môi trường.

Hệ thống cung cấp bản đồ ảnh vệ Sentinel mới với tần suất 2 lần/tháng để người dùng có thể so sánh và kiểm chứng các thay đổi về rừng với các ảnh vệ tinh mới. Ngoài việc xem trực tiếp trên WebGIS, hệ thống cũng cung cấp tiện ích tải ảnh vệ tinh về điện thoại hoặc máy tính bảng theo cấp xã với định dạng phù hợp để người dùng đối chiếu các điểm mất rừng trên thực địa với ảnh vệ tinh.

Chi cục kiểm lâm là đơn vị quản lý và vận hành ứng dụng FMS. Để thực hiện tốt hệ thống này thì Chi cục cần triển khai thực hiện đúng chức năng Quản trị hệ thống, quản lý danh sách các cấp hành chính và chủ rừng nhận tin nhắn cảnh báo SMS, email và cập nhật lớp hiện trạng rừng hàng năm. Chi cục Kiểm lâm cần tổ chức quán triệt chủ trương triển khai thực hiện đồng bộ cho các đơn vị cơ sở. Trong quá trình vận hành, sử dụng nếu có bất kỳ vướng mắc hay trục trặc kỹ thuật, Chi cục Kiểm lâm cần phản ánh kịp thời về Đơn vị thực hiện dự án và Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Đồng Xanh để chỉnh sửa, hoàn thiện.