HẠT KIỂM LÂM THÀNH PHỐ HUẾ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC KIỂM TRA, XỬ LÝ VIỆC MUA BÁN CHIM PHÓNG SINH TRÊN ĐỊA BÀN 

Vào lúc 11h00 ngày 16/3/2022 (14/2 âm lịch), nhận được tin báo về việc phát hiện người dân có hành vi bán chim phóng sinh tại khu vực quán cơm chay Liên Hoa, đường Lê Quý Đôn, thành phố Huế; Hạt Kiểm lâm thành phố Huế đã kịp thời đến hiện trường, mời đương sự Đ.T.H về trụ sở Hạt Kiểm lâm thành phố Huế để làm việc.

Qua kiểm tra đã thu giữ 02 lồng chim (gồm 89 cá thể chim én và 01 cá thể chim sẻ còn sống), tại thời điểm kiểm tra, bà Đ.T.H không xuất trình được hồ sơ nguồn gốc của số chim nói trên và không biết hành vi mua bán chim của mình là vi phạm pháp luật. 

Cán bộ Hạt Kiểm lâm thành phố đã giải thích hành vi mua bán chim trời của bà Đ.T.H đã vi phạm vào việc tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật được quy định tại Khoản 1, Điều 23, Nghị định 35/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, Hạt Kiểm lâm thành phố Huế đã lập các biên bản để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Sau khi xác định các cá thể chim nói trên có sức khỏe tốt, đảm bảo điều kiện để thả về môi trường tự nhiên. Hạt Kiểm lâm thành phố Huế phối hợp với chủ rừng là Công ty TNHH NN MTV Lâm nghiệp Tiền Phong, Cảnh sát khu vực 5, Bí thư Chi bộ 5 thuộc phường An Tây thả 90 cá thể chim nói trên về môi trường tự nhiên tại Khoảnh 1, Tiểu khu 91, phường An Tây, thành phố Huế vào chiều cùng ngày.

Trước đó, lực lượng kiểm lâm thành phố Huế đã tiến hành tuần tra kiểm tra, đóng bảng cảnh báo việc cấm mua bán chim trời phóng sinh tại các tụ điểm có dấu hiệu kinh doanh, mua bán chim phóng sinh đặc biệt là các khu vực như núi Vung (tượng Phật Bà Quan Âm), các Chùa, các chợ có dấu hiệu mua bán ĐVHD, chim trời.

Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các ban ngành liên quan, Ban quản lý các chợ đầu mối, dân sinh để kiểm tra, đóng bảng cảnh báo cấm mua bán, săn bắt chim trời, động vật hoang dã… nhằm tăng cường công tác tuyên truyền đối với người dân, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm đảm bảo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01/CT-UBND ngày 09/01/2020 của UBND tỉnh TT - Huế về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài chim trời./.

Một số hình ảnh

Các bài khác