HỘI NGHỊ TỔNG KẾT, ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN BIÊN BẢN GHI NHỚ GIỮA CỤC KIỂM LÂM VIỆT NAM VÀ CỤC THANH TRA LÂM NGHIỆP LÀO, GIAI ĐOẠN 2017-2022

Ngày 24/2/2023, tại thành phố Huế, Cục Kiểm lâm tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào, giai đoạn 2017-2022. Hội nghị do ông Nguyễn Hữu Thiện - Cục trưởng Cục Kiểm lâm Việt Nam và ông Somphone KEOHAVONG - Cục trưởng Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào đồng chủ trì.

Tham dự Hội nghị, phía đoàn đại biểu Việt Nam có Ông  Bùi Chính Nghĩa - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp và đại diện một số cơ quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp; Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm 4 vùng và Chi cục Kiểm lâm của 10 tỉnh có đường biên giới giáp Lào và các đơn vị liên quan…

Về phía đoàn đại biểu Lào gồm có đại diện lãnh đạo và cán bộ Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào và đại diện Lãnh đạo Chi cục Thanh tra Lâm nghiệp các địa phương của Lào có chung đường biên giới Việt Nam. 

Tham dự Hội nghị còn có sự tham gia của các tổ chức trong và ngoài nước và các cơ quan thông tấn báo chí.

Với chức năng là cơ quan thực thi pháp luật về lâm nghiệp của 2 Quốc gia Việt Nam – Lào; từ năm 2017, Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào đã ký Biên bản ghi nhớ về sự hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ rừng, thực thi pháp luật lâm nghiệp, kiểm soát và ngăn chặn những hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép gỗ, lâm sản và động vật hoang dã giai đoạn 2017 - 2022.

Qua 5 năm thực hiện các nội dung trong Biên bản ghi nhớ giữa 2 Cục từ Trung ương đến địa phương đã mang lại nhiều kết quả tích cực: hợp tác trong việc kiểm soát khai thác gỗ trái phép ở các khu vực biên giới có rừng, kiểm soát, đối chiếu việc xuất nhập khẩu gỗ và động vật hoang dã trong một số đường mòn biên giới được tăng cường; góp phần ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán gỗ và động vật hoang dã, quý hiếm trái phép dọc biên giới.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng chia sẻ và thảo luận về những kết quả đạt được trong công tác quản lý bảo vệ rừng khu vực biên giới Việt Nam và Lào, những khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật lâm nghiệp của hai bên.

Để tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa 2 Cục trong công tác bảo vệ rừng vùng Biên giới; nhân dịp này, trước sự chứng kiến của toàn thể đại biểu dự Hội nghị, 2 bên đã tiến hành ký kết Bản ghi nhớ giai đoạn 2023 - 2028./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

 

Các bài khác